**เอนทรี่นี้มาจากประสบการณ์ตรงล้วนๆนะเออ หุหุหุ**

 ก่อนเข้าเรื่องขอเกริ่นก่อน เนื่องจากในวันที่ 29 เมษานี้ก็จะเป็นการครบรอบ 1 ปีที่เดี๊ยนได้ไปอัดรายการ

"แฟนพันธุ์แท้ ตอนเปิดตำนานไอยคุปต์" เลยอยากจะมาถ่ายทอดประสบการณ์เผื่อคนที่อ่านเอนทรี่นี้บางคนจะอยากไปบ้าง

และขอคอนเฟิร์มข้อมูลยืนยันแน่นอนว่า "แฟนพันธุ์แท้ไม่เตี๊ยมเฟร้ย~!!!!!!"

อ่ะมาเข้าเรื่องๆๆ

 

ขั้นตอนแรก สมัครเจ้าค่ะ~!!!

สมัครได้ใน เว็บ Fanpantae.tv ซึ่งตอนต้นจะมีคำถามว่า "สมัครในเรื่อง" คุยลองกดตรงสามเหลี่ยนข้างๆกล่องข้อความ แล้วมันก้จะปรากฎมาว่า ตอนี้มีเรื่องอะไรที่รับสมัครอยู่บ้าง แต่ถ้าไม่ถูกใจคุณ!!! ไม่เป็นไรค่ะ กวาดสายตาลงมาอีกช่องจะพบกับคำว่า เรืองอื่นๆ นั่นล่ะๆ กรอกลงไปโลด!!!!(แต่ถ้าใครกรอช่องนี้ต้องรอนานหน่อยนะคะ เพราะต้องรอชาวบ้านมาสมัครเรื่องนี้หน่อย)

แนะนำว่า มันจะมีช่อง "สิ่งที่คุณรู้แต่ชาวบ้านไม่รู้" อยู่ใช่มะ นั่นละค่ะ เขาจะเอาตัวนั้นเป็นตัวตัดสิน ว่าคุณผ่านรอบนี้หรือเปล่า แนะนำให้ใส่ข้อมูลที่อินไซด์สุดกู่ที่คุณว่าคุณรู้แต่ไม่มีใครรู้โลด~!!! เพราะบางคนกรอกตรงนั้นแค่ข้อเดียวก็ผ่านรอบนี้แล้ว!!!(ประสบการณ์ตรงจากน้องพัชร เด็กน้อยที่แข่งเรื่องเดียวกะข้าน้อย)

 

ขั้นตอนที่สอง รอสิเคอะ~

แน่นอนเพราะหลังจากคุณกรอกข้อมูลต่างๆลงไปในเว็บ คุณมีเวลา วู้ฮู้ลัลล้า อีกอย่างต่ำ 2 อาทิตย์-3 อาทิตย์ แต่ถ้ามากกว่านี้แล้วไม่มีสัญญาณชีวิตใดๆจากรายการก็แสดงว่าคุณน่ะ ปิ๋วเจ้าค่ะ~

 

ขั้นตอนที่สาม โทรศัพท์กระชากวิญญาณ (ไม่โชว์เบอร์)....

โทรศัพท์ที่ว่านี้มันจะมาแบบว่า ไม่ให้คุณตั้งตัว คุณอาจจะกำลังเล่นโฟโตช๊อปอยู่(จาก ตรูเอง) หรือคุณอาจจะกำลัง เล่นเกมส์ต้มยำกุ้ง จา พนมกำลังออกลีลาอยู่ก็ตาม~!!!(จาก พี่โอ๊ต)

มันจะไม่เลือกเวลา แต่เมื่อคุณรับโทรศัพท์คุณจะพบกันผู้หญิงเสียงหวานๆ น่ารักๆ ทำเอาคุณเคลิ้ม(เสียงพี่อ้อน่ารักมากกกกกกก~!!!! XD)

แต่เดี๋ยวก่อน!! มันก็เหมือนกับแอปเปิ้ลที่เคลือบยาพิษ!!! เพราะเสียงหวานๆใสๆนี่จะพูดปกติๆกับคุณอยู่แค่

"น้อง xxx ใช่ไหมคะ พี่โทรจากแฟนพันธุ์แท้นะคะ..."

และหลังจากนั้นเสียงนั้นจะเริ่มยิงคำถามแบบไม่ให้หยุดพัก ตั้งแต่คำถามขั้นเบสิก ยังคำถามอินไซด์เอ็กคลูซีฟสุดกู่~!!! เเละไม่ใช่แป็บเดียวค่ะพี่น้อง พี่แกจะยิงคำถามให้เราตอบเป็นชั่วโมง~!!! (แนะนำให้เสียบตูดชาร์จแบตไปด้วยนะเออ)

และหลังจาก 1 ชั่วโมงนรก ถ้าคุณตอบคำถามได้หมด หรือไม่หมดแต่พลาดไปข้อสองข้อ (เดี๊ยนพลาดไปหนึ่งข้อ เพราะบอกชื่อเทพพิทักษ์คาโนปิกสลับไป 1 ตัว เหอะๆๆ กุเกลียด อิมเซติ~)

เสียงหวานใสนั้นก็จะ~

"ยินดีด้วยนะคะ น้องผ่านแล้ว เสาร์นี้มาสัมภาษณ์ และทำข้อเขียนที่เวิร์ค พอยน์นะคะ ^^ เบอร์พี่*** นี่นะคะ ขอบคุณค่ะแล้วเจอกัน"

เดี๋ยวนะ!!.......

นี่มันวัน พุธ.... สัมภาษณ์วันเสาร์ ถ้าไม่นับวันนี้มีเวลาเตรียมตัว 2 วัน 2วัน~!!!!!

(เนื่องจากบ้านอยู่ตจว.เขาเลยเรียกวันเสาร์ค่ะ รู้สึกคนอื่นๆ โทรศัพท์เสร็จวันรุ่งขึ้นก็โดนเรียกไปข้อเขียน วันศุกร์-เสาร์ เรียกไปสัมภาษณ์ค่ะ)

 

ขั้นตอนที่สี่ ข้อเขียนจากนรก(มัน หนา มาก~!!!!) + สัมภาษณ์กับนางฟ้า~

ขั้นตอนนี้บอกไว้ก่อนว่าถ้าท่านมีคนมาส่ง หรือคนมาให้กำลังใจ ไล่ให้มันไปเดินฟิวเจอร์ฯ หรือไปนอนฆ่าเวลาก่อนซะ เพราะอะไรน่ะเรอะ~ ก็เพราะข้อเขียนเนี่ยข้น้อยใช้เวลาทำ 3 ชม.(เพราะมันหนา) และรอเขาตรวจอีก 2 ชม. ยังไม่รวมเวลาที่เขาเข้ามาสัมภาษณ์อีกนะเออ

(แม่ข้าน้อยแทบบ้า ส่วนน้องชาย....มันหลับไปแล้ว.......)

ถ้าท่านมาถึงเวิร์คพอยนแล้ว(ตึกใหญ่โฮก) แนะนำให้บอกยามหน้าตึกว่า "มาหาพี่อ้อ&พี่เอ๋ย แฟนพันธุ์แท้ค่ะ" แล้วก็แลกบัตรเข้าไป อ่อ ที่จอดรถที่เวิร์คพอยน์ มันเป็น เอิ่ม... เอาเป็นว่าพื้นมันแปลกๆแล้วกัน -''-

พอจอดรถเรียบรอย เดินตรงไปที่ห้อง ๙๙ มันจะอยู่ข้างหน้าเลยน่ะค่ะ

แล้วคุณก็โทรบอก พี่อ้อ&พี่เอ๋ย (คือคนที่รับหน้าที่เชือดเหล่าผู้สมัครมี 2 คนค่ะ คือถ้าคุณไม่ได้พี่อ้อ คุณก็ได้พี่เอ๋ย น่ารักทั้งคู่ ตั้งเล็กๆ ขาว น่ารักมากกกกกกกกก~!!! XD)

เมื่อคุณรอสักพัก พี่อ้อ&พี่เอ๋ย ก็จะลงมาต้อนคุณขึ้นไปบนห้องรับรอง (ที่มีเยอะมากอ่ะ!!! ห้องนึงกว้างอีกตะหาก) แล้วจะให้คุณกรอกใบทีคล้ายๆกับที่คุณกรอกในเว็บไปแล้ว แล้วก็จะมีกระดาษปึกนึง ที่เหมือนว่าจะเอาตบหัวใครตาย มาวางไว้......

อย่าตกใจ!!เพราะนั่นล่ะ ข้อเขียน~!!!!

จะประกอบด้วย(ตอนของข้าน้อยนะ)

-คุณสมบัติ 60 ข้อ ไม่ต้องจ้องจะจำหรอก มันไม่รีเทิร์นมาในรายการสักข้อ (แมร่งเหอะ....)

-คำถามคำตอบ 20 ข้อ และ 20 ข้อ นี้จะมีบรรทัดให้คุณเขียนบรรยาย มัน ข้อละ 10 บรรทัดUp (จำได้เลยข้อนึง ถามมาบรรัดเดียวให้ตรูบรรยายเป็นหน้า นั่นคือ "ทำไมคุณถึงคิดมาสมัครรายการนี้ ในตอนนี้..."

-รูปปิรามิด(กองดินหน้าบ้าน....) เกือบ 20 รูป ให้เขียนบอกว่าใครสร้าง อยู่ที่ใด ไม่ต้องห่วง มันก็ไม่รีเทิร์นอีกเช่นกัน.....

-รูปมัมมี 5 พระองด์ (หล่อทุกพระองค์ กร๊ากกกกกกกก~!!!!!)

-รูปผนังสุสาน 10 กว่าผนัง ให้บอกว่าอยู่ที่ไหน มีความหมายว่าอะไร

-และตัวเฮียโรกลิฟฟิคให้คุณอ่านและเขียนลงไป......

เยอะมะล่ะ ของตอนอื่นข้าน้อยไม่รู้นะ แต่ของตอนข้านอยเป็นเยี่ยงนั้น

 

และพอคุณทำมันจนเสร็จ คุณจะรู้สึกปวดมือโคดๆ พี่อ้อก็จะเดินลัลล้าเข้ามาเอาไปตรวจ หลังจากนั้นคุณก็รอไปเหอะ 2 ชม.อ่ะ จะเดินเล่นรอบๆห้องรับรองก็ได้ หรือจะมองไปยังห้องอื่น (ที่ห้องตรงข้ามข้าน้อย ข้าน้อยเจอพี่โอ๊ต 1 ใน 5 คนสุดท้ายเช่นเดียวกัน นั่งจ้องตากันงั้นแหละ ขำๆดี)

หลังจากการรอคอยอันทรหด คุณจะเจอผู้หญิง น่ารักๆ ขาวๆ เดินเข้ามาหาคุณ นั่นก็คือ พี่อ้อ&พี่เอ๋ย ทั้งสองจะนั่งข้างคุณ และยิงคำถามมาไม่ยั้ง (ซึ่งคำถามนี้มนก็ไม่ได้อยู่ในข้อเขียน และไม่ต้องจำให้เมื่อย มันก็ไม่รีเทิร์นเช่นกัน....)

หลังจากการสัมภาษรณ์อันทรหด กว่าชั่วโมงจบไป ถ้าคุณตอบได้หมด พี่ทั้งสองจะบอกคุณว่า

"ดีใจด้วยค่ะน้องผ่านรอบนี้แล้ว วันจันทร์มันสัมภาษณือีกครั้งนะคะ ^ ^"

ห๊ะ......ยังมีอีกเรอะ~!!! TT [] TT

 

 

ขั้นตอนที่ห้าสัมภาษณ์อีกครา....

 

มาคราวนี้จะโดนไปอยู่อีกห้อง จะมีพี่อ้อคนเดียว มาสัมภาษณ์คุณคนเดียว คำถามนั้นคือ

-เป็นรูปภาพฟาโรห์แต่ละองค์ง่ะ ต้องตอบก่อนว่าเขาเป็นใคร+ทำอะไรบ้าง ไปเรื่อยๆๆๆ (มีหลายแผ่น)

-หลังจากนั้นจะเจอรูปปิรามิดอีกครั้ง T[]T (กุเกลียดปิรามิดว้อย)

-หลังจากนั้นจะโดนยิงคำถามเช่นเคย........

หลังจากนั้นพอคุณตอบครบ และถูกหมด คุจะโดนบอกให้ไปรอในห้องประชุม

แล้วไม่น๊าน ไม่นาน ( 2 ชม. เอ๊ง~)

อีก 4 คน ใน 5 คน สุดท้ายจะค่อยๆเดินเข้ามา (ซึ่งเราได้รู้ที่หลังว่าอีก 4 คนเข้าสัมภาษณ์รอบสองเสร็จไปตั้งแต่เมื่อหลายวันก่อนแล้ว )

แต่ถ้าถามว่าเห็นคนที่ไม่ได้บ้างไหม เราขอตอบว่าเห็นค่ะ มีผู้หญิงวัยกลางคนๆนึง ต้องกลับบ้าน ตอนสัมภาษร์รอบแรก แล้วเราก็ไม่เห็นเธอ นั่นก็เป็นคนที่มาแข่งตอนเดียวกับเรา แต่ไม่ผ่านสัมภาษณ์

และพออีก 4 คนนั่งประจำที่ แนะนำให้ทำความรู้จักลัลล้าได้.......

ถ้าถามถึง ตอนข้าน้อยน่ะรึ เหอะๆๆๆ พอรู้จักปั๊บ แม่เจ้า นึกว่าตลกคาเฟ่ นั่งยิงมุกกันออย่างเมามันส์ 5 คน ประหนึ่งว่า รู้จักกันมา 10 ปี ดีดัก

อาจจะเนื่องจากอายุไล่ๆกันด้วยมั้ง ที่ขำที่สุดคือ ตอนน้องพัชรเดินเข้ามา ข้าน้อยเจือก ไหว้น้องพัชร ทุกวันนี้ยังถามกันอยู่ว่า "ผมหน้าแก่ขนาดนั้นเลยเหรอพี่~"

 

 

ขั้นตอนที่หก ประชุมใหญ่ก่อนอัดรายการ....

เอิ่ม พึ่งมารู้ตอนนั้นแหละว่าจะอัดรายการในวันรุ่งขึ้น...... กระทันหันดีแท้....

ก็จะให้จับสลากเบอร์ว่าใครจะได้เบอร์ใด โดยพี่อ้อจะสาดกระดาษลงมาแล้วให้เราตบตีแย่งกัน 5 ใบ และพอได้ออกมาก็สัดส่วนตอนข้าน้อยก็

1 น้องพัชร

2 ข้าน้อย

3 พี่คิม(คนนี้แหละแฟนพันธุ์แท้)

4 พี่หมอแป้ง

5 พี่โอ๊ต

พอได้เบอร์เรียบร้อยแล้ว

เขาก็จะตกลงกติกามารยาทเล็กน้อย และบอกว่าควรแต่งตัวเยี่ยงไร (ห้ามใส่เสื้อขาวนะเออ) ที่จริงมันจะประชุมเเป็บเดียว แต่ก็แล้วแต่ความฮาของผู้เข้าร่วมแข่งขัน ก็ตอนข้าน้อยนะ พอพี่อ้อพูดไปสักพัก จะเริ่มชักใบให้เรือเสียกัน และนั่งขำกันจะเป็นจะตาย เหอะๆๆ

 

 

ขั้นตอนสุดท้าย วันอัดรายการ~

วันนี้ทุกคนจะโดนนัดตอน 10 โมง เชื่อเหอะว่ามาก่อนเวลากันทั้งนั้น แนะนำว่าถามาถึงให้ไปกินข้าวที่โรงอาหารก่อน เพราะอร่อยมาก(เกี่ยวไหม)

 เสร็จแล้วให้เดินไปขึ้นบันไดที่ลานจอดรถ เพราะจะมีบันไดที่ขึ้นไปจะถึงสตูเลย สตูฯมี 4 สตู ตอนนั้นข้าน้อยได้อัดสตูฯ 2  เเต่เดี๋ยวก่อน ถ้าเดินขึ้นไปอย่าได้เดินเข้าประตูใหญ่สตูฯนะเออ ให้เดินเข้าประตูข้างๆสตูฯ เป็นประตูเล็กๆ

 พอเดินเข้าไปจะเจอห้องสีเขียวๆเป็นห้องแต่งตัว เดินไปในสุดจะเป็นโซฟาให้นั่ง ท่านจะพบว่ามีคนมาก่อนท่านอยู่แล้ว เหอะๆๆ

แต่ถ้าท่านหิว!! ไม่เป็นไร ทางรายการจะจัด น้ำหวาน(น้ำเขียว+แดง)บริการ พร้อมด้วยผลไม้ ขนมไทย ถั่ว ซึ่งปริมาณเยอะมาก กินกัน 5 คนก็ไม่รู้ว่าจะหมดไหม แนะนำให้กินโลด พอมันพร่องไปหน่อย สักพักจะมีพี่คนนึง เดินเอาไปเติมให้

แล้วช่างแต่งหน้า+ช่างผม ก็จะเรียกท่านไปแต่งหน้า+ทำผม ซึ่งใครจะไปก่อนก็ได้ ซึ่งตอนข้าน้อย ผู้ชายทั้ง 3 ให้ผู้หญิงที่แต่งหน้าทำผมกันก่อน ไม่ต้องกลัวนาน เพราะเมคอัพมายาสุดๆ แค่ 10 นาที คุณก็สวยเด้งประหนึ่งดารา (ช่างแต่งหน้าเก่งโคดอ่ะ) ส่วนทรงผม ครีเอทเองได้ แล้วบอกช่าง ช่างจะจัดให้

แต่ ถ้าหน้า+ผมโอเค แต่เส้อผ้าที่คุณใส่มามัน อ่านะ ไม่ต้องกลัว จะมีพี่ๆฝ่ายคอสตูมเลือกเสื้อผ้ามาเปลี่ยนให้

พอแต่งหน้าเ