แน่นอนเจ้าค่า~!!! ถ้าพูดถึง maiko หลายๆคนก็คงเคยผ่านตาไปบ้าง

จากสารคดีที่เคยมาฉายที่ช่อง 9 เมื่อนานมาแล้ว หรือจาก หนังเรื่อง The Memories Of Geisha

Maiko ที่ว่านี้คือ เกอิชาฝึกหัด ซึ่งจุดสังเกตุว่าใครเป็นไมโกะหรือเกอิชา

สิ่งแรกก็คือ สิ่งที่จะพูดถึงในวันนี้คือทรงผมค่ะ

ซึ่งง่ายมากๆคือ ของ Maiko จะอลังการงานสร้างมากมาย แค่ของ เกอิชา จะเรียบๆ

ทรงผมของไมโกะนั้น จะมี 5 แบบ แตกต่างกันไป

5 แบบ ที่ว่าก็มี

1.Wareshinobu

2.Ofuku

3.Sakkou

4.katsuyama

5.Yakko-Shimada

 

ซึ่ง 2 แบบแรกเท่านั้นแหละที่ ไมโกะ ที่ยังเป็นไมโกะใหม่ๆทำ นอกนั้นสำหรับ Senior ไมโกะที่จะทำทรงนั้นๆในโอกาสพิเศษต่างๆ ของเมืองเกียวโต(คือไม่ได้ทำทรงนั้นตลอดทุกๆวันอ่ะ)

โดยเฉพาะ แบบที่ 3.Sakkou จะเป็นไมโกะที่ จบหลักสูตรไมโกะเรียบร้อยแย้ว คือกำลังจะไปเป็นเกอิชาแล้วประมาณนัน้ ซึ่งทรงผมของไมโกะนี้ จะเริ่มทำเอาไว้ตั้งแต่ mishidashi (Mishidashi = การปรากฎตัวครั้งแรก)

ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่า ปรากฎตัวครั้งแรกในฐานะไมโกะ เพราะงั้น ทรงผมต้องอลังการนิดนึง

ผมทรงนี้เรียกว่า

1. Wareshinobu

Back Front

 

เป็นทรงที่ ยุ่งยาก ซับซ้อน ละเอียด ปราณีต ที่สุด

เพราะงั้นเวลาทำก็จะนานตามไปด้วย ผมทรงนี้จะประดับด้วย Kanzashi อันใหญ่ (เครื่องประดับที่อยู่ทางขวาของไมโกะด้านบน)เพื่อดึงดูดความสนใจ

(แต่ดูๆแล้วก้คงหนักหัวดีเนอะ -''-)

 

ซึ่งผมทรงนี้เค้าว่ากันว่าจะเน้นให้เห็นถึงความ"น่ารัก"ของไมโกะผู้นั้น แล้วก็ทรงนี้คุณเห็นอะไรกลมๆที่เหมือนมวยผมที่มีผ้าสีแดงนั่นไหม เราเรียกกันว่า Kanoko ซึ่งในส่วนของ Kanoko ตอนที่ Mishidashi จะเป็นมวยใหญ่กว่า เวลาทำทรงนี้ตามปกตินะคะ

(Kanoko = ลูกกวาง แต่เราว่าในที่นี้เหมือนเป็นนัยๆว่าเป็นผู้ถูกล่านะ เพราะเมื่อที่ญี่ปุ่นก็มีกีฬาล่าลูกกวางอะไรแบบนั้น)

และในโอกาสปกติๆนั้นผมทรงนี้่ก็จะถูกประดับด้วย Kanzashi ตามฤดูกาล

หรือใน Mishidashi พวกไมโกะใหม่ๆก็จะใส่ เครื่องประดับผมที่มีรายนามดังนี้

1.Kanzashi รูปพัด (คือเครื่องประดับที่อยู่ทางด้านขวาของไมโกะด้านบน)

2.Bira Bira (เครื่องประดับที่เป็นเงิน ทางด้านซ้ายของไมโกะด้านบน)

3.Tortoiseshell Kanzashi

(ใส่ 2 ข้าง ข้างหน้า 1 อัน ข้างหลังอีก 1 อัน เป็นสัญลักษณ์ของ ฤดูกาลในปัจจุบัณ)

4.Tortoiseshell kushi (หวีสับอ่ะเจ้าค่ะ)

5.Tama Kanzashi (พวกเครื่องประดับที่ทำจากประการัง)

6.Konoko-Dome (บอกไปแย้ว)

7.Miokura (ปิ่นเจ้าค่ะ มี 2 เซ็ทๆละ 3 อัน)

***ลองคิดดูเล่นๆไหมว่าใช้เวลาทำเท่าไร และถ้าลองเเกะเล่นจะนานไหม หนอ.....***

และหลังจากที่ไมโกะคนใดที่ผ่านการ Mishidashi แล้วเนี่ย เค้า้จะถือว่า เป็นไมโกะเต็มตัวแล้วนะ แต่เธอก็จะทำผมทรงนี้ติดต่อกันไป จนกว่าอีก 3 ปีข้างหน้า เธอจึงจะสามารถใส่ Kanzashi ตามแบบ Kanzashi Carlendar ตามภาพที่เห็นข้างล่าง ได้

 

มาถึงทรงที่ 2

2.Ofuku

ofuku

***ชอบรูปนี้มาก มีทั้งข้างหลัง และด้านหน้าเลย***

ผมทรงนี้ เป็นเหมือนเครื่องยืนยันอะไรบางอย่าง(อยากรู้อ่านไปเรื่อยๆ)และไมโกะที่จะ เปลี่ยนทรงผมเป็นทรงนี้ได้ ต้องผ่านพิธี mizuage ซะก่อน

ห๊ะ!!! อ๋อ มันคืออะไรใช่ไหมเจ้าค่ะ

ถ้าใครดู Memories Of Geisha มาอาจจะคุ้นๆหู มันก็คือ การประมูลพรหมจรรย์ของไมโกะนั่นแล......

หรือถ้าไม่ผ่านพิธีนี้ก็มีอีกอย่างหนึ่งเธอมี Danna แล้ว (Danna = ผู้อุปถัมป์ ก็สามีกลายๆนั่นแล) แต่ในประวัติศาสตร์บางจุดก็ว่ากันว่า จะเปลีย่นทรงก็ต่อเมื่อมีอายุ 13 - 15 แต่ไงก็เหอะ ตามกฎแล้ว ไมโกะที่จะได้เปลี่ยนทรงผมเป็นทรงนี้ ต้องชลออายุให้ช้าหน่อย (คือไม่เด็กไปอ่ะนะ)

แต่วิธีที่จะเปลี่ยนมาทำผมทรงนี้แทนที่ wareshinobu ก็มีเยอะนะ เชื่อแบบว่า ไมโกะคนนั้นฝีมือทางด้านการฝึกพัฒนาีีขึ้น หรือว่าจะเปลีย่นในระหว่างวัีนเกิดครบรอบ 18 ปี หรือผ่านมาแล้ว 3 ปีหลังจากมาึกเป็นไมโกะ

สรุปว่า ผมทรงนี้จะมีกฎในการทำแตกต่างไปแต่จุดๆหนึ่งที่มีร่วมกันคือ หลังจาก mishidashi แล้ว 3 ปี

แต่ที่แน่นอนคือ ผมทรงนี้อลังน้องกว่า Wareshiobu แต่ก็ยังคงคล้ายๆกันอยู่ แต่จะต่างกันตรงที่ส่วนที่เป็น Konoka จะถูกแทนที่ด้วย Chirimen Teragami ซึ่งก็ประกอบด้วย Tegami จะมีลักษณะเป็นผ้าสามเหลี่ยม และมีปิ่นคอยตรึงเอาไว้ นอกนั้นก็คือๆ กับผมทรงก่อนหน้า

และผมทรงนี้เค้าเรียกๆกันว่าทรง Momoware = ลูกท้อ ซึ่งที่ญี่ปุ่นลูกท้อสื่อถึงลักษณะทางเพศของผู้หญิง เค้าว่ากันว่าดูแล้วมันจะเป็นการเร้าอารมณ์(ตรงไหนหว่า) ตามลักษณะของมัน ซึ่งจะเล็กกว่า Konoka และมีความเทอทะน้อยกว่า

ซึ่งผมทรงนี้ไมโกะจะเปลี่ยนทรงเป็น Sakkou ในช่วงเวลาที่ต้องฝึก-เตรียมตัว เป็นเวลาระหว่าง 2 อาทิตย์ในหนึ่งเดือนก่อนที่จะเข้าพิธี Eri-Kae (เปลี่ยนปกเสื้อ) ซึ่งหลังจากพิธีเปลี่ยนปกเสื้อนี้แล้วเธอจะเปลี่ยนไปทำผมทรง Sakkou ที่แสดงให้เห็นว่า้เป็นไมโกะรุ่นใหญ่เต็มตัวแล้ว อีกไม่นานแล้วที่เธอจะได้เป็นเกอิชาเต็มตัว และไมโกะรุ่นใหญ่เหล่านี้ยังสามารถทำผมทรงอื่นๆอย่าง Katsuyama หรือ Yakko-shimada ในเทศกาลสำคัญๆได้อีกด้วย

 

3.katsuyama

Back side

ไมโกะที่เป้น senior จะทำผมทรงนี้ในเดือนกรกฎาคม ในช่วงเทศกาลกิอง ซึ่งจะประดับด้วย Kanzashi ที่เป็นตัวแทนของฤดูร้อน ต้นกำเนิดของผมทรงนี้น่าจะมีมาจากสมัยเอโดะ โดยมาจาก Tayuu ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงในขณะนั้น (Tayuu = นางละคร)

แต่ผมทรงนี้นั้น ใส่กันอย่างกว้างขวาง เช่น ผู้หญิงญี่ปุ่นเวลาแต่งงานก็ทำผมทรงนี้แหละเจ้าค่ะ และผมทรงนี้ยังเป็นต้นแบบและถูกดัดแปลงไปมากมายในสมัย โชวะ ให้มีความทันสมัยมากขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมทรงนี้ก็จะประกอบไปด้วย

1.Hana Kanzashi

2.Tama Kanzashi (เป็นหยก)

3.Bonten (เป็นคันซาชิกลมๆ ที่เห็นในภาพที่ 2 ชัดๆล่ะค่ะ จะนิยมใส่สี ชมพูกับสีเงิน)

 

4.Yakko-shimada

BackSide

ข้างล่างนี้เป็นภาพเปรียบเทียบระหว่าง Yakko-Shimada กับ Wareshinobu

ผมทรงนี้ Senior Maiko จะทำในเทศกาลปีใหม่ งาน Setaubaun (วันที่ 3 กุมพาพันธ์) และในงาน Hassaku วันที่ 1 สิงหาคม

ในเทศกาลปีใหม่ ไมโกะจะทำผมทรงนี้แล้วประดับด้วย Kansashi คล้ายๆรูปรวงข้าว(เหมือนๆว่าให้ปีนี้อุดมสมบูรณ์อะไรแบบนั้น) ซึ่งจะมีเครื่องประดับเยอะนิดนึง เพราะเป้นเทศกาลสำคัญ ที่มีก็

1.hana-kanzashi,

2.bira-bira kanzashi

3. kanzashi ที่ทำมาจากกระดองเต่า,

4.kushi(หวีสับ)

5.แหวนที่ทำมาจากปังการัง

6.ลูกปัดหยก

7.Tama Kanzashi

ตรงมวยผมจะมี shirobi = ริบบิี้้น สีฟ้า ชมพู หรือสีแดง ซึ่งเธอจะทำทรงนี้ไป 1 อาทิตย์หลังปีใหม่ หรือในงานพิธีปีใหม่ของ Hanamachi (Hanamachi = เขตที่เกอิชาอาศัยอยู่ 5 เขตุติดกันในเ้กียวโต)

ส่วนงาน setsubun ก็เหมือนงานต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ จะมีในวันที่ 3 กุมพาฯซึ่งจะเน้นหนักไปใส่ Hana Kanzashi กับใส่ Shirobi สีฟ้า หรือสีชมพู (ไม่มีสีแดงนะ)

สุดท้ายงาน Hassaku เป็นงานขอบคุณผู้มีพระคุณ คือพวกไมโกะ หรือ เกอิชา จะให้ของกับอาจารย์ที่อบรมสั่งสอนตัวเองมา งานนี้ เขาจะใส่กิโมโนสีดำ มีลวดลายสวยงาม แบบเต็มยศ(ก็ปกติเห็นเต็มยศอยู่้แล้วไม่ใช่เหยอ) แล้วก็จะใส่ Hana Kanzashi ประจำเดือนสิงหาฯ

 

มาถึงทรงสุดท้าย นั่นก็คือ

5.Sakkou

ทรงนี้จะทำให้ช่วงที่เหล่าไมโกะอายุ 21 หรือใกล้เคียง (เพราะถือว่าเธอฝึกมามากเพียงพอแล้ว ที่จะเปลี่ยนเป็นเกอิชาเต็มตัว) ซึ่งผมทรงนี้จะทำเป็นครั้งแรกตอนที่เธอเตรียมตัวที่จะไปทำพิธี Eri-Kae (เปลี่ยนปกเสื้อ) ซึ่งทำก่อนพิธีนี้ 2 อาทิตย์ เป็นผมทรงที่เเสดงว่า เธอนั้นไม่ได้เป็นเกอิชาฝึกหัดอีกต่อไปแล้ว ตอนนอีกไม่นานเธอเป็นเกอิชาเต็มตัวแล้วนะแล้วนะ ซึ่งผมทรงนี้จะเรียบง่าย และถ้าสังเกตุดีๆ จะมีเหมือนหางม้ายื่นออกมาด้วย

แต่~!!!! ในอดีตผมทรงนี้ก็ไม่ได้ทำเฉพาะเกอิชาเท่านั้น แต่จะเป็นทรงผมที่เจ้าสาวในชนชั้นพ่อค้าทำกันอีกด้วย ซึ่งทำในสมัยๆปลายๆเอโดะ

และผมทรงนี้นั้น ตรงหางม้า้ในตรงปลายๆ จะถูกตัดเล็กน้อย ถ้าของเจ้าสาวก็จะทำโดยสามีเป็นสัญลักษณ์ต่อการอุทิศตัวให้สามีและครอบครัวของสามีอีกด้วย

แต่ของไมโกะนั้น Okasan (เกอิชาคุณแม่)จะเ็ป็้นคนตัดให้ แต่ในขณะตัดนั้น จะไม่ใช่ผมจริง แต่ความสำคัญของมันก็เหมือนตัวแทนผมจริงนั่นแล ซึ่งมันจะบ่งบอกให้เห็นถึงความเต็มใจ และความตั้งใจแน่วแน่ของไมโกะคนนั้นๆ

.....ที่จะอุทิศตนทั้งชีวิตของเธอเพื่อการเป็นผู้สืบทอดศิลปะ และอาชีพเกอิชา........

(แปลถึงตอนนี้รู้สึกว่ามันแอบขลังเนอะ)

และ Kanzashi เครื่องประดับที่สำคัญที่สุดของไมโกะ(เพราะรู้สึกว่าจะต้องใส่ตลอด) จะเป็นการรวมกันของ Hana Kanzashi mี่เกี่ยวเนื่องกับเดือนนั้นๆ, Kanzashiที่ทำมาจากกระดองเต่า,ใส่ bira bira กับ Tama Kanzashi อย่างละอัน และจะใส่ Kanzashi รูปนกกระยางทอง หรือเงินไว้ทางซ้าย และจะใช้ kushi (หวีสับ)ที่ทำมาจากกระดองเต่า และสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ริบบิ้นแดง 3 เส้นผูกข้า่งหน้า และข้างหลังจะไม่มี ผ้าห่อมวยผมอีก

สำหรับวิธีรักษาทรงผมนั้น อยากจะบอกว่าไมโกะนั้น สระผมแค่อาทิตย์ละครั้ง ตอนไปทำผมนั่นเเล เพราะงั้นหมอนที่นอนจะเป็นหมอนที่หนุนแค่คอ และจะใช้น้ำมันใส่ผมที่ใส่เพื่อให้ผมดูเงาตลอดเวลา

(ลำบากเนอะ)

เอาล่ะจบไปแล้วนะสำหรับทรงผม คราวหน้ากำลังคิดอยู่ว่าจะอัพเรื่องเกี่ยวกับ ไมโกะ-เกอิชาต่อ หรือว่าจะอัพเรื่อง โออิรันดี รอคิดก่อนเน้อ

ก่อนไปเทียบอีกที

Maiko

ข้างบนนี่ไมโกะ

ส่วนท่านนี้เป็นเกอิชา

แยกง่ายไหมล่ะ ^ ^

.......เครดิตข้อมูลเจ้าค่ะ........

http://www.immortalgeisha.com

 

อันนี้เครดิตรูปภาพบางรูป : http://kimonovintage.blogspot.com

 

p.s.หากมีข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมานะที่นี้ด้วยนะเจ้าคะ

p.s.2.งานเยอะโฮกตอนนี้เลยมาหนีความจริงโดยการอัพบล๊อก

 

edit @ 21 Jan 2008 19:44:19 by maya[โหมด ใกล้สอบ งานเยอะ จิตหลุด ]

Comment

Comment:

Tweet

Hello! eegcded interesting eegcded site! I'm really like it! Very, very eegcded good!

#45 By eeuyotir (103.7.57.18|96.31.86.184) on 2012-12-03 00:19

Everything is going well in your life when you reach high results. You will surely get a progress if order annotated bibliography writing.

#44 By buy essays research paper (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-13 06:04

The essay thesis can be wanted by some students if contain the stuff related to this topic. I’m pretty sure the that is real to see the thesis service that will do that issue.

#43 By dissertation writing service (91.212.226.136) on 2012-04-17 15:17

Thanks for the article. I read the above post.

#42 By Chicgraphic on 2012-03-30 19:54

Don’t waste your time, accept the assistance of submit article service or article submission packages and present your great release about this topic soon.

#41 By article submission service (193.105.210.41) on 2011-11-08 09:29

Hi folks! Can you please aid me? My sister is disappointed just because of academic papers writing. Maybe somebody at this site knows some good essay writing service. I think it is better to order expertly formatted papers online. Do I think in a right way?

#40 By essay writing services (193.105.210.41) on 2011-11-07 06:46

I generally choose professionals who work at the article submission directories service and submit my business site to websites directories with the highest page rank! Thence, I know that my online business will become much better!

#39 By directory submissions (193.105.210.41) on 2011-11-06 14:41

How do you think, will it be okey if I ask experts: " Write My Essay Cheap "? Which custom writing organization can you advice?

#38 By Essay Papers (193.105.210.41) on 2011-10-30 03:04

Are willing to ask: " write my paper for me " in order to have academic success? That can't be complicated when you're assisted be trustworthy custom essay papers organization. Nevertheless, there are less of expert companies online. Thence, you have to search for tightly.

#37 By buy book reports (193.105.210.41) on 2011-10-28 09:14

There are lots of ways to resolve your essays writing problems. But, the most trustworthy is to buy custom papers.

#36 By buy term paper (193.105.210.41) on 2011-10-28 08:49

My heart is not made of steel. I am not going to spend my life time for embarrassing things. Thence, I get an Essay help.

#35 By Customized essay (193.105.210.41) on 2011-10-26 22:29

It is understandable that cash makes us autonomous. But how to act when someone doesn't have money? The one way only is to get the <a href="http://goodfinance-blog.com">loan</a> and collateral loan.

#34 By CoffeyChristian25 (91.212.226.143) on 2011-10-24 02:11

มีวิคผมทรงเกชิชาสำเร็จรูปขายมั๊ยครับ จะใช้แสดงเร็วๆนี้

#33 By mono (182.53.216.44) on 2011-09-20 22:28

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ซับซ้อนมากๆเลยทรงผม
โอ...ยอดเลยมายะซัง double wink
ว้าว การทำผมยังต้องมีกฏเกณฑ์ขนาดนี้เลยหรอคะ
ความรู้ใหม่ ขอบคุณมากๆค่ะ
ดูไมโกะแต่ละท่านก็พยายามดีนะคะ ท่าจะหนักน่าดู big smile

#31 By Jinny^-^ on 2010-12-11 03:10

ทรงพ๋มสวยจัง ซาโยนาระ

#30 By บุริโนะซัง (61.19.67.90) on 2009-10-28 13:50

ได้ความรู้มากมายค่ะ

สนใจเรื่องพวกนี้มากๆเลยcry
หาคนไทยที่สนใจเรื่องนี้ยากมากเลยค่า
เอ้อ มีข้อผิดพลาดน้า 2รูปสุดท้ายน่ะค่ะ ข้างบนเป็นไมโกะปลอม (Maiko henshin)ที่เป็นเพียงเเค่นักท่องเที่ยวที่ไปเเต่งตัวถ่ายรูปในสตูดิโอ ไมโกะชุดสีดำข้างล่างเป็นไมโกะจริง ชื้อฮิสะโช จากหมู่บ้านเกอิชาปอนโดตโจ เพิ่งจะเลื่อนขั้นเป็นเกอิชาเมื่อไม่นานมานี่เอง
เกอิชาตัวจริงจะใส่วิกใส่กิโมโนเรียบง่ายสไตล์ผู้ใหญ่ซึ่งเเขนสั้นกว่าไมโกะเยอะ
ปล.ชื่อ บิวนะคะ สนใจเรื่องเกอิชา ทายู โออิรัน ไมโกะ มากๆ ถ้าสนในอยากคุยกันแอดมาได้นะคะ
biu_kodnarak@hotmail.com จ้า

#28 By (222.123.219.105) on 2008-05-21 18:07

ดีนะม่ะเป็น เกย์อิชา หี๊หี่หี่หี่ (หัวเราะแบบแม่มด)เคยดูในสนทยาช่องเก้าตอนเย็นๆ มันว่าเป็นวิกแบบสำเร็จรูปใส่ครอบเอา ตอนแรกอินมาก พอมาถึงวิก ฮากลิ้งล่ะคะ แม่ดิชั้นก็กลิ้งเหมือนกัน สวยมากค่ะ เอาไปเลย Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#27 By MAN-Eater on 2008-01-26 17:34

ต้องผมยาวเหร่อคะที่จะทำได้big smile

#26 By (202.143.165.26) on 2008-01-24 13:05

อือ~คนอย่างเจ๊ก็มีสาระกับเค้าด้วยเหรอคะเนี่ย (โป๊กกกก!!!) ฮะๆๆ ล้อเล่นนะค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
เคลียร์ขึ้นเยอะเลย ว่าแต่รูปวันเกิดน่ะ รอหน่อยนะคะ งานยังเหลืออีกเยอะ แถมยังงานชุมนุมที่ต้องวาดประจาญชาวบ้านอีก
sad smile

#25 By Bellona Esperanza on 2008-01-24 10:25

สุดยอดเลยค่ะ คนที่ขายศิลปะอ่ะ ต้องมีหลายอย่างมากเลย

#24 By vbv (117.47.3.151) on 2008-01-22 13:24

โอร้ว ทรงเยอะมากเลยค่ะ ไม่เคยคิดเลยว่าทรงผมของเกอิชาจะมีหลายทรงขนาดนั้น

ความรู้มากๆ เลยค่ะ ขอบคุณที่ลงให้อ่านนะคะ confused smile

#23 By +++Mizumi+++ on 2008-01-21 20:46

นิยามความงามนี่มันหลากหลายจริงๆ-_-
...แต่เราชอบดูความสวยความงามเทือกๆนี้นะ แถวบ้านไม่มี

ปล.จขบ.ดูSakuranยังจ๊ะ? เกอิชาเรื่องนี้เค้าแซ่บจริงๆ

#22 By The Flaneur on 2008-01-21 19:53

โฮกกกก

เคยเห็นในเรื่องเกอิชาด้วยๆ

ทำไมต้องเว้นซี่ที่ไม่ได้ทาแป้งข้างหลังงะ

โฮกกกกกกกกกกกก

embarrassed

#21 By หว- on 2008-01-21 19:29

อ่านแล้วแบบ....
ทำยากง่ายไม่รู้อ่ะ
รู้แต่ว่า ชั้นไม่ทำ =[]=!!!
แต่แบบได้ความรู้มากเลยแฮะ
แอบฮาเม้นท์ไอ้เต 55+
เอาดราก้อนบอลปาย!! Hot!

#20 By Kid [Naokun] on 2008-01-21 18:19

อยากได้มาเป็นเพื่อนสักคนจังเลย น่ารักมากครับ ^^'

#19 By BeN (203.113.39.13) on 2008-01-21 17:03

ขอบคุณมากค่ะ

ข้อมูลเยอะดีจริงๆ
อยากรู้เรื่องเกอิชา กับเรื่องของกิโมโนต่อค่ะ surprised smile
ทรงผมเยอะสับสนนิดหน่อยแต่จะเรียนรู้ต่อไป!!

ปล.พยายามเข้าเรื่องงานนะคะHot!
big smile

#17 By chichi on 2008-01-21 10:48

บร๊ะเจ้า ๆๆๆๆ ดึงหนังหัวสุด ๆsad smile

#16 By GoDDamm on 2008-01-21 10:02

ไม่หนักหัวหรอคะน่ะ - -*

ใช้เวลาทำกี่ชั่วโมงเนี่ย
ว้าวววว ความรู้ใหม่นะนี่ ไม่รู้ว่าทรงผมที่เค้าทำจะมีความหมาย รู้แต่ว่า ต้องสระผมต่อหนึ่งสัปดาห์ นอนก็นอนบนหมอนแข็งแบบโบราณ เพราะเดี๋ยวผมเสียทรง แถมเสยเยอะ ๆหน้าผากกว้างอีกต่างหาก

แต่ไมโกะ กับเกอิชาที่มาเป็นนางแบบ หน้าตาจิ้มลิ้มน่ารักมากๆ เลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะHot!

#14 By General เบ๊ on 2008-01-21 08:02

sad smile

#13 By sukullac on 2008-01-21 06:07

อยากบอกว่าลืมมอบลูกบอลแทนคำขอบคุณให้จ้ะ Hot!

#12 By chiisai on 2008-01-21 01:30

(ยกมือขึ้น) อยากรู้ค่า

ได้ความรู้ไปเยอะแยะเลย ขอบคุณที่อุตส่าห์นำมาให้อ่านกันจ้ะ เห็นทรงผมและไม่อยากคิดถึงระยะเวลาการทำ กะการแกะเล้ย แค่เห็นก็หนักคอขึ้นมาซะงั้น sad smile

#11 By chiisai on 2008-01-21 01:29

ขอบคุณค่ะ น่าสนใจมากๆเลย อยากรู้นานแล้วว่าพวกนี้มีชื่อเรียกรึเปล่า เครื่องประดับเยอะดีจริงๆแต่สวยมากค่ะ ชอบ
งวดหน้าอยากรู้เรื่องเกอิชา กะโออิรันค่ะ แบบว่าอ่านเจอในการ์ตูนย้อนยุคเยอะแล้วอยากรู้เรื่องจริงๆค่ะ

#10 By nuinthelewen on 2008-01-21 00:29

เป็นความรู้ใหม่ที่มีประโยชน์มากเลยละค่ะ
ขอบคุณนะคะ confused smile Hot!

#9 By ฟูจัง~* on 2008-01-20 23:57

อ่านๆไป เข้าหัวไม่ถึงครึ่ง

ในหัวมีแต่

เดอะ บีทเทิ้ลๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


5555+

#8 By † Hotaru™ † on 2008-01-20 22:45

วัฒนธรรมซับซ้อนจริงๆ แต่ว่าทรงผมก็สวยสมเป็นไมโกะจริงๆ

ยกนิ้วเลย โฮก~ cry

#7 By +|| m i n e y ||+ on 2008-01-20 22:02

Hot!

ละเอียดมากๆเลยค่ะ
แต่เราก็ดูไม่ออกอยู่ดีว่าทรงไหนเป็นทรงไหน
เหมือนๆกันหมดเลยแฮะsad smile

#6 By IllusionCheshire on 2008-01-20 21:59

อัพคราวนี้ความรู้สุดยอดเลยท่านพี่ -0-~!

เห็นภาพแล้วก็หนักหัวจริงๆนั่นแหละ

ถ้าเป็นข้าพเจ้าโบ๊ะขาวๆแบบนั้นคงทุเรศสายตาดีแท้

+555

#5 By ` poly.rhythm ☆ on 2008-01-20 21:34

แบบว่าทรงผมทำยาก คงหนักน่าดูแฮะ

ขอบคุณสำหรับความรู้คะ
โอ้ว กลายเป็นบล้อกมีสาระไปตั้งแต่เมื่อไหร่

*โดนเตะโด่ง*

555 โหวตๆHot!

#3 By ::Materia Hunter:: on 2008-01-20 21:13

...อืม เยอะจริงๆน่ะแหละ
คนทำนี่คงหนักหัวน่าดูเลยนะ= = เดินๆไปจะมีเซบ้างมั้ยเนี่ย
น่าสนใจมากเลยครับHot!
(แต่พอดีผมไม่ได้ดูเกอิชาอะครับ ผมเลยอยากรู้ว่าเกอิชาเป้นยังไงแฮะๆ)

#1 By [veho---[[as Gaara]] on 2008-01-20 20:28

Recommend